Số lượt truy cập
19348110
Tin nổi bật
Hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh" (17/10/2016 09:39)

Ngày 7/10/2016, tại Hội trường 272 Võ Thị Sáu, Q.3 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, do Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong  cùng các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp... trong lĩnh vực xây dựng đô thị, …

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế chính trị văn hóa lớn của cả nước. Chính vì vậy, Thành phố luôn đi đầu trong tiến trình đô thị hóa của đất nước trong những năm vừa qua. Công tác phát triển đô thị của Thành phố luôn coi là hướng then chốt để phát triển và đạt được nhiều thành tựu gắn liền với những đột phá trong tư duy phát triển đô thị. Đã có nhiều công trình giao thông kiến trúc hiện đại được xây dựng, nhiều dự án đầu tư phát triển đô thị đã được hình thành, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được quan tâm đầu tư nâng cấp từng bước hiện đại như sự hồi sinh của các con kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, Tàu Hũ Bến Nghé Lò Gốm, sự hình thành của các tuyến đường Trường Sa Hoàng Sa và kênh trên tuyến phố đi bộ khang trang rộng rãi đã làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại…

Bên cạnh đó còn nhiều thách thức như mất kiểm soát tăng trưởng dân số cơ học, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và dân số, vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sụt lún đất gây hiệu ứng ngập úng sâm ngập mặn,… “Các vần đề chỉnh trang phát triển đô thị không phải là vần đề mới nhưng cần được nhìn nhận với tư duy mới có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng xã hội, người dân. Đồng thời phải có lộ trình thực hiện rõ ràng phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng ban ngành để đảm bảo sự đồng bộ thống nhất về chủ trương chính sách và tổ chức triển khai thực hiện”. 

Sau lời khai mạc của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thông qua Chương trình đột phá thứ 7 về “Chỉnh trang và phát triển đô thị”, theo đó một trong những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu phát triển Thành phố đến năm 2020tập trung nguồn vốn đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn, xây dựng mới các chung cư cũ, chỉnh trang các khu phố cũ, đồng thời thu hút đầu tư xây dựng các khu đô thị mới. Đồng thời, nhằm tổng kết các vấn đề về lý luận và thực tiễn phát triển trong thời gian qua, định hướng công tác quản lý xây dựng, phát triển đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới phát triển bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng cần phải có nhiều giải pháp, trong đó Thành phố cần được áp dụng cơ chế đặc thù, chủ động huy động các nguồn lực, đặc biệt là cơ chế tài chính để tạo nguồn vốn thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị…

Vì vậy, Chủ tịch đề nghị, các đại biểu tham dự hội thảo tập trung vào việc bàn bạc, thảo luận để tìm ra những giải pháp kiến nghị lên Chính phủ, cho phép Thành phố Hồ Chí Minh được áp dụng cơ chế đặc thù nhằm chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, đặc biệt là cơ chế tài chính. Cùng với cơ chế đặc thù, Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần phát huy vai trò giám sát chặt chẽ của HĐND, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội.. để có được sự chia sẻ, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong phát triển đô thị.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu thành phố phải thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm định hướng, kiểm soát và bảo đảm thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững, minh bạch, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư

Những vấn đề bất cập và các giải pháp:

PGS-TS-KTS Nguyễn Trọng Hòa, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, người đăng đàn đầu tiên trong hội thảo, kiến nghị: Để phân vùng trong quản lý chỉnh trang và phát triển đô thị, nhất thiết cần có sự nghiên cứu điều chỉnh quy mô dân số dự kiến tăng thêm. “Bởi chúng ta không thể tăng thêm dân số, không nên phân bố dân số theo kiểu chia đều như hiện nay. Nghĩa là không thể phát triển đô thị ở các khu vực có nền đất yếu, trũng vì các vùng đất này đã, đang và sẽ bị ngập nước do biến đổi khí hậu”.

TS-KTS Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, cho rằng theo thống kê, số lượng dự án mới ở Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn dự án chỉnh trang. Nhưng nhiều dự án mới này không được triển khai đúng thời hạn đã tạo thêm nhiều khoảng trống trong đô thị. Để việc chỉnh trang và phát triển đô thị đạt hiệu quả như mong muốn, Thành phố Hồ Chí Minh cần rà soát các đồ án, dự án đang triển khai nhằm cân đối đất đai, điều kiện chỉnh trang và phát triển đô thị. Cụ thể, phải rà soát lại các dự án chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh rạch sắp được triển khai; các dự án cải tạo chung cư cũ; các dự án ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị mới Nam thành phố, khu đô thị Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc và khu đô thị Bình Quới Thanh Đa.

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng, mục tiêu xuyên suốt của thành phố là xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình. Do vây, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị cần tập trung vào các chính sách và giải pháp cụ thể nhằm định hình phát triển không gian và cấu trúc đô thị thông qua các hạ tầng thiết yếu, nhất là vận tải công cộng công suất lớn để đảm bảo việc sử dụng nguồn lực hiệu quả với môi trường sống lành mạnh.

Bên cạnh đó, tập trung chỉnh trang các vùng đô thị đã phát triển nhưng chưa đáp ứng những nền tảng của một đô thị hiện đại và nhân văn với 2 trọng tâm của chính quyền thành phố gồm di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng.”

“Xây dựng chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị phải gắn với phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng làm xương sống cho hệ thống giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh và tạo cấu trúc không gian đô thị thông minh, hiệu quả để có sức cạnh tranh cao và đáng sống”.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, phát triển bền vững là xu hướng mà thế giới đang hướng tới và bên cạnh đó tồn tại những vấn đề bất cập. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, những vấn đề đang tồn đọng ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường sống của Thành phố là nhiều khu nhà lụp xụp, phát triển tự phát, chung cư xuống cấp, nhà ở lấn chiếm kênh rạch...

Điều đáng lo ngại nhất mà các ý kiến cho thấy, dân số Thành phố tăng hàng năm khoảng 200.000 người (tỷ lệ 3%) dẫn đến hoạt động đô thị vượt mức dự báo trong quy hoạch từ đó kéo theo những hệ lụy không giải quyết kịp thời về biến đổi khí hậu, nước biển dâng, triều cường, ùn tắc giao thông, thiếu chỗ đậu xe, thiếu hụt năng lượng điện, ô nhiễm nguồn nước ở các sông, kênh rạch. Đặc biệt, việc sử dụng đất và huy động vốn thiếu bền vững, từ đó hiệu suất thu thuế từ đất thấp, bất động sản phát triển chậm, đất không sử dụng, dự án bỏ hoang.

Nhằm giải quyết những bất cập, nhiều giải pháp được đưa ra tại hội thảo như: Thành phố Hồ Chí Minh cần khuyến khích phát triển đô thị nén, hạn chế phát triển đô thị phân tán, mật độ thấp và cần phải giữ lại được vành đai xanh; nên tập trung phát triển theo hướng vận tải công cộng và cần chú trọng giải pháp “môi trường xanh”, “kiến trúc xanh” và “công trình xanh” hay kiến trúc bền vững.  Bên cạnh đó, Thành phố cần tổ chức nghiên cứu “phần vùng” trong quản lý phát triển đô thị và nghiên cứu “kế hoạch” phát triển đô thị cho từng vùng – khu vực cụ thể cũng như toàn thành phố…

Một giải pháp mạnh mẽ hơn cũng được đưa ra là phải bỏ các hệ thống đồ án quy hoạch chung, xây dựng đô thị tại các quận – huyện đã được phê duyệt; nghiên cứu lập hệ thống đồ án mới và không nhất thiết phải theo ranh giới hành chính các quận huyện mà dựa trên hiện trạng đất đai, địa hình, dân số, công trình kiến trúc, mạng lưới giao thông để thực hiện.

Anh Thư

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày

Ngày
© SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60 Đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 Điện thoại :  (028) 3932 5945 - 3932 6214 ; Fax : (028) 3932 5269 ; Email : sxd@tphcm.gov.vn
Website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/