Số lượt truy cập
22218944
Tin nổi bật
Chi bộ Phòng Pháp chế kể chuyện tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (7/5/2018 08:04)

Sáng ngày 07/5/2018, sau lễ chào cờ, Chi bộ Phòng Pháp chế kể chuyện tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sau đây là nội dung câu chuyện:

Đ/c Trần Trọng Tuấn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng

tặng hoa cho Chi bộ Phòng Pháp chế

 

Như chúng ta đã biết, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những giá trị cao quý, mẫu mực mà mọi người chúng ta đều tự soi rọi học tập và làm theo, như cố Giáo sư Trần Văn Giàu đã từng nói: “Người ta không thể trở thành Hồ Chí Minh, nhưng ở cụ Hồ mỗi người có thể học một số điều làm cho mình trở thành tốt hơn”.

Thật vậy, từng hành động, lời nói của Bác là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo. Bác cũng đã từng dặn dò thế hệ chúng ta rất nhiều điều, trong đó có lời dặn “Uống nước phải nhớ nguồn”. Lời dặn đó của Bác được thể hiện qua câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ Bác Hồ khi Bác thăm Đền Hùng và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội năm 1954. Chuyện kể rằng:

Đúng giờ quy định, đồng chí chỉ huy đội X dẫn bộ đội đến đền Hùng để nghe Bác Hồ nói chuyện trước khi vào tiếp quản Thủ đô. Vào đến sân, đồng chí đã thấy Bác ngồi ở cửa đền Thượng. Bác mặc bộ quần áo bà ba màu gụ. Trước quang cảnh núi rừng tịch mịch, đền đài cổ kính, Bác ngồi đó ung dung thanh thản như một vị tiên.

Thưa Bác, bộ đội đã đến, xin Bác cho vào ạ. - Đồng chí chỉ huy dập gót giày, đứng nghiêm, giơ tay chào Bác.

Bác nhìn xuống ôn tồn nói: Chú ra tập hợp bộ đội vào đây.

Anh em bộ đội vào đến sân. Đồng chí chỉ huy hô “nghiêm” chào Bác.

Bác giơ tay chào đáp lại và trìu mến nói: Bây giờ các chú ngồi xuống. Bác cháu ta cùng nói chuyện.

Ai nấy làm theo lời Bác, ngồi xuống. Yên lặng, chờ đợi.

Bác đưa mắt nhìn từ đầu hàng quân đến cuối hàng quân rồi cất giọng nhẹ nhàng hỏi: Các chú có khỏe không?

Thưa Bác, khỏe ạ. - Bộ đội đồng thanh nói.

Bác hỏi tiếp: Các chú có biết đền thờ ai đây không?

Im lặng. Nhiều người đưa mắt nhìn nhau. Bỗng một chiến sĩ thưa:

Báo cáo Bác, đền thờ một ông vua ạ.

Bác lại hỏi: Nhưng vua nào?

Một chiến sĩ khác trả lời:

Dạ, vua Hùng vương.

Bác mỉm cười rồi hỏi: Thế vua Hùng là người thế nào?

Một đồng chí đứng lên thưa với Bác:

Dạ, vua Hùng là một ông vua yêu nước ạ.

Bác gật đầu rồi nói: Vua Hùng là một người có công dựng nước Việt Nam ta. Như vậy, vua Hùng chính là ông Tổ của nước Việt Nam.

Bác hỏiHàng năm bà con ta vẫn đến đây giỗ Tổ phải không các chú?

Các chiến sĩ đều thưa phải,

Bác liền nói tiếp:

Bác dặn các chú, uống nước phải nhớ nguồn! Con cháu thì phải nhớ ơn tổ tiên. Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Đó mới là uống nước nhớ nguồn, mới là nhớ tổ tiên vậy… 

Bác Hồ dừng chân bên cổng chính vào Đền Hùng ngày 19/9/1954 

Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong tại Đền Giếng

Bác Hồ vào thăm Đền Hùng và Lữ đoàn pháo binh 374

Qua câu chuyện này, chúng ta thấy ở Bác một con người luôn nhớ về nguồn cội, về những người đã hy sinh, giúp đỡ để chúng ta có ngày hôm nay và đây cũng chính là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị của Bác với những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước; phải biết tri ân, gìn giữ, phát huy thành quả của người làm ra. Đây là đạo lý cần có ở mỗi người, nó luôn có sẵn trong người, thể hiện tùy vào từng người và là chuẩn mực quan trọng để đánh giá một con người có đạo đức.

Nhìn vào thực tiễn cuộc sống, thực tiễn xã hội hiện nay, chúng ta thấy đâu đó vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đi ngược tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Đảng viên, công chức của Phòng Pháp chế, trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, Bí thư Chi bộ chỉ đạo đảng viên, công chức luân phiên đọc các câu chuyện kể về Bác, để mọi người cùng suy ngẫm, nhìn lại mình và hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, Chi bộ Phòng Pháp chế cũng đã tổ chức chuyến về nguồn tại Khu du lịch Địa đạo Củ chi, nơi thu nhỏ trận đồ biến hóa và sáng tạo của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến lâu dài, ác liệt suốt 30 năm chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác, nhằm đền đáp phần nào công lao của bao thế hệ cha ông để lại, đảng viên, công chức Phòng Pháp chế đã và sẽ không ngừng học tập, nâng cao trình độ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với Sở Xây dựng ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thức XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X với trọng tâm là thực hiện thắng lợi hiệu quả 07 chương trình đột pháphấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm của Sở Xây dựng.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày

Ngày
© SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60 Đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 Điện thoại :  (028) 3932 5945 - 3932 6214 ; Fax : (028) 3932 5269 ; Email : sxd@tphcm.gov.vn
Website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/