Số lượt truy cập
22185008
Tin nổi bật
Chi bộ Phòng Tổ chức - Cán bộ kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (21/5/2018 09:31)

 

 

Sáng 21/5/2018, sau lễ chào cờ, Chi bộ Phòng Tổ chức - Cán bộ kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, câu chuyện "Cây bụt mọc", sau đây là nội dung câu chuyện:

 

 

 

Những lần đến thăm nhà sàn và ao cá Bác Hồ, nếu không được giới thiệu, chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên trước những rẽ cây lạ trồi cao khỏi mặt đất, tựa như những pho tượng Phật bằng gỗ mộc, kích thước to, nhỏ, cao thấp đa dạng, lô nhô xếp liền nhau quanh sườn bờ ao bên trái ngôi nhà sàn và gần chiếc cầu nhỏ uốn cong bắc qua ao cá, tạo ra một sự kỳ thú của cảnh quan tự nhiên.

Vì tất cả bộ rễ nhô lên khỏi mặt đất có hình tựa như hình ông bụt đứng dầm chân, soi gương bóng nước nên Bác Hồ đã đặt tên loài cây này là cây bụt mọc.

Sát bên đầu phía nam chiếc cầu nhỏ bắc qua ao cá cũng có một cây bụt mọc. Vào đầu năm 1965, anh em phục vụ phát hiện ra cây bụt mọc này bị mối xông đã hỏng đến quá nửa thân, sợ cây đổ bất ngờ gây nguy hiểm vì nó mọc ngay cạnh con đường nhỏ quanh ao cá mà hàng ngày Bác và mọi người thường qua lại, các đồng chí trong cơ quan quyết định chặt bỏ cây. Khi biết được ý định đó, Bác đã nói:

“Chặt bỏ một cây hỏng thì dễ dàng thôi nhưng trồng được một cây mới thì rất khó. Bởi vậy các chú hãy tìm cách chữa cho cái cây bị mối xông đi đã”.

Rồi Bác chỉ cho anh em một kinh nghiệm chữa cây bị mối xông như sau: Trước hết, cạo sạch phần thân cây bị mối xông, sau đó dùng vôi, rơm nhồi vào trong và cuối cùng dùng xi măng trát phía ngoài thân cây. Bác phân tích:

Vôi có tác dụng chống mối và côn trùng xâm nhập; rơm tạo thành lớp mùn giúp cây phát triển bình thường; xi măng ngăn không cho nước ngấm vào thân cây thêm mục nát, đồng thời giữ cho thân cây cứng cáp.

Anh em đã làm theo lời Bác và sau một thời gian, cây bụt mọc đã sống lại, không bị mối xông, phát triển tốt.

Chuyện về việc chữa cây bụt mọc qua đi tưởng như chỉ đơn giản có thế, nhưng sau này, trong buổi nói chuyện tại một Hội nghị Cán bộ quản lý, Bác Hồ đã kể lại câu chuyện chữa cây bụt mọc để nhắc nhở chung mọi người làm việc gì cũng phải suy xét cho kỹ, tìm phương pháp tối ưu để đạt kết quả tốt nhất, và Người kết luận rằng:

“Việc quản lý, giáo dục, xem xét cán bộ cũng phải như vậy - đừng thấy cán bộ phạm khuyết điểm đã vội vã kết luận ngay và thi hành kỷ luật mà không cần suy xét gì. Đó là thói quan liêu. Trách nhiệm của người cán bộ quản lý là phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ phạm khuyết điểm. Như vậy cán bộ mới trưởng thành, cán bộ quản lý mới làm tròn trách nhiệm của người lãnh đạo”.

Cây bụt mọc mang ý nghĩa đặc biệt trên đã bị đổ do cơn bão số 3, tháng 7 năm 1977, nay chỉ còn lại phần gốc cao tới 2 mét như bằng chứng của một kinh nghiệm quý báu mà Bác đã để lại cho chúng ta và một bài học mang giá trị thực tiễn lớn lao trong việc giáo dục, bồi dưỡng cán bộ.

Với chức năng là phòng tham mưu về công tác cán bộ, anh nghĩ việc của mỗi anh, em cán bộ, công chức chúng ta phải làm là:

Thứ nhất, phải sâu sát trong anh, em cán bộ, công chức; thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, để từ đó lắng nghe, giúp đỡ, định hướng để mỗi cán bộ, công chức đều hiểu rõ ý thức trách nhiệm của mình đối với cơ quan, đơn vị, nỗ lực hết mình cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, khi xảy ra một vấn đề cụ thể, phải đánh giá toàn diện, khách quan, khoa học, để đảm bảo xử lý vụ việc một cách thuyết phục, phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, người làm công tác cán bộ phải thật sự trung thực, trong sáng; bên cạnh việc nghiên cứu sâu, kỹ các văn bản quy phạm pháp luật, còn phải xem trọng yếu tố hợp lý, hợp tình trong công tác tham mưu; phải đảm bảo sự đồng thuận trong tập thể, từ đó xây dựng sức mạnh tập thể đoàn kết, tiến bộ.

Thứ tư, phải tham mưu hiệu quả cho Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở về công tác giáo dục chính trị tư tưởng; hiểu rõ giáo dục chính trị tư tưởng là câu chuyện mưa dầm thấm lâu, nhằm xây dựng đội ngũ có bản lĩnh chính trị, có lý tưởng, hết lòng, hết sức vì sự phát triển chung.

 

Chi bộ Phòng Tổ chức - Cán bộ kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,

câu chuyện "Cây bụt mọc"

 

Câu chuyện “Cây bụt mộc” đã để lại bài học giá trị vô cùng sâu sắc. Trong một cơ quan, đơn vị, bên cạnh nhiều cán bộ tốt, ắt hẳn vẫn còn một số cán bộ chưa tốt; cần phải chăm giáo dục, bồi dưỡng để chúng ta có nhiều cán bộ tốt; nhiều cán bộ tốt chúng tác sẽ có tổ chức tốt; nhiều tổ chức tốt chúng ta có đất nước tốt. Bác đã từng nói “cán bộ là gốc của mọi công việc” là vậy.

Chúng ta tự hào học tập và làm theo gương Bác. Bác là niềm tin tất thắng, là động lực để tuổi trẻ hôm nay tiếp bước theo con đường cách mạng của Người.

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày

Ngày
© SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60 Đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 Điện thoại :  (028) 3932 5945 - 3932 6214 ; Fax : (028) 3932 5269 ; Email : sxd@tphcm.gov.vn
Website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/