Số lượt truy cập
22163424
Tin nổi bật
Hội nghị giao ban các Sở Xây dựng Miền Đông và Miền Tây Nam bộ (22/8/2018 14:30)

 

Sáng 10/8, Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban Sở Xây dựng 19 tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam bộ. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị cùng sự tham gia của lãnh đạo các Sở Xây dựng, các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong ngành và một số cơ quan chức năng của Bộ.

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía nam, Bộ Xây dựng cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố đã triển khai quyết liệt các giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 01 của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND, các chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, thành phố nên các chỉ số kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế duy trì và có tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, trọng tâm quyết liệt là công tác đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường thực thi công vụ; nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo báo cáo, các tỉnh thành đã cấp trên 32.000 giấy phép xây dựng, trong đó TP Hồ Chí Minh là đơn vị cấp nhiều nhất gần 21.000 giấy phép, chiếm khoảng 64% trên các tỉnh thành.

Thời gian cấp phép xây dựng đã giảm gần 20 ngày so với trước đây bởi các Sở Xây dựng đã thực hiện đúng Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 13/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan; đồng thời, xây dựng quy trình thực hiện theo ISO, đảm bảo minh bạch, rõ ràng, đúng tiến độ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Các Sở đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan như: PCCC, Tài nguyên môi trường, Giao thông,… để tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng cũng như thực hiện thủ tục liên thông, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Riêng TP Hồ Chí Minh, từ tháng 10/2017 UBND thành phố đã ban hành “quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng”. Quy trình này giảm được thời gian giải quyết hồ sơ từ 122 ngày xuống 42 ngày là do thực hiện cùng lúc 3 thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và cấp giấy phép xây dựng.

 

Ông Hoàng Hải– Cục trưởng Cục Công tác phía nam, Bộ Xây dựng báo cáo trước Hội nghị

Bên cạnh đó, các tỉnh thành cũng xử lý hơn 1.980 trường hợp vi phạm trong hoạt động xây dựng hơn, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn là đơn vị xử lý nhiều nhất với hơn 1.000 trường hợp, chiếm gần 60% vụ việc. Tuy các vi phạm hành chính thuộc ngành Xây dựng được phát hiện và xử lý kịp thời, nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra nhiều bởi một số tổ chức, cá nhân chưa có ý thức cao trong việc chấp hành chính sách pháp luật về xây dựng cũng như sự hiểu biết pháp luật về xây dựng của người dân chưa cao.

Tại Hội nghị, đại diện các Sở Xây dựng khu vực phía Nam đã trao đổi về tình hình quản lý ngành Xây dựng ở địa phương, kiến nghị Bộ Xây dựng về một số giải pháp về hoàn thiện thể chế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng biểu dương nỗ lực của các Sở Xây dựng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quản lý nhà nước ở các địa phương, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, giải đáp một số vướng mắc cũng như ghi nhận những kiến nghị của các Sở Xây dựng để tiếp tục có giải pháp hoàn thiện hệ thống thể chế pháp luật ngành Xây dựng.


Cao Cường

Nguồn: Trang TTĐT Bộ Xây dựng

 

 

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày

Ngày
© SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60 Đường Trương Định, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 Điện thoại :  (028) 3932 5945 - 3932 6214 ; Fax : (028) 3932 5269 ; Email : sxd@tphcm.gov.vn
Website: http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/